FREETEL Made by JAPAN

Quay lại các bài viết

Mở hộp "Hiệp Sĩ Đạo" FREETEL Samurai Rei: Máy mỏng, nhẹ và trải nghiệm người dùng thú vị

Tin tức

Nằm trong series 5 smartphone vừa mới ra mắt vào ngày 5/10 vừa qua, chiếc máy Samurai Rei được đánh giá là trụ cột và sẽ là "át chủ bài" của Freetel tại thị trường Viêt Nam. Rei thuộc phân khúc tầm trung và có giá bán lẻ là 6 triệu đồng. Sau đây mời các bạn tham khảo một số hình ảnh mở hộp cũng như những cảm nhận ban đầu về chiếc mày này.

Nguồn: techrum.vn 

 1. Mở hộp
  Sản phẩm được đóng gói trong một chiếc hộp mỏng, vuông vức, mặt trước in ảnh máy cùng tên sản phẩm "Samurai Rei". Trong hộp gồm có máy, sạc, cáp, sách hướng dẫn sử dụng (tiếng Nhật), và cây lấy sim.

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

   

 2. Thiết kế
  Rei có thiết kế nhôm nguyên khối, mỏng, nhẹ, bề ngoài có thể nói là rất giống thiết kế của các thế hệ iPhone 4 và 5. Cạnh vuông, vát kim cương ở phần tiếp xúc với mặt trước và sau, tuy nhiên Rei đẹp hơn nhờ mặt lưng cong nhẹ ở phần cạnh và màn hình có mép kính cong 2.5D tương tự thế hệ iPhone 6 trở về sau này. Nhìn chung cá nhân mình đánh giá đây là thiết kế đẹp, giống nét thiết kế của các máy Sony Xperia.
   

  [​IMG]​Mặt trước là màn hình 5.2" độ phân giải Full-HD công nghệ JDI cho hình ảnh khá nét, màu sắc nhẹ nhàng, phần trên là loa thoại, cảm biến ánh sáng, camera trước 8MP góc rộng 84 độ, phần dưới có nút Home, không có nút cảm ứng đặc trưng của android. Nút Home này có hình dáng khá giống với rất nhiều máy đang có mặt trên thị trường, nhưng lại được tích hợp các tính năng khá hay, mình sẽ nói ở phần dưới.

   

  [​IMG]​Mặt sau của thiết bị đơn giản, cụm camera sau 13MP lồi lên một chút, giống hệt thiết kế của camera sau trên iPhone 6, kế bên là đèn flash đơn. Phía dưới có logo FREETEL và hai dãy phân cách antenna chạy thẳng từ cạnh trái sang cạnh phải. Xung quanh máy có nút nguồn, cụm phím tăng giảm âm lượng ở cạnh phải, cạnh trái có khe sim và thẻ nhớ, đỉnh máy có micro phụ, jack cắm tai nghe 3.5mm còn lại ở cạnh đáy là loa ngoài, micro chính, cả hai được thiết kế dạng lỗ tròn nhỏ tương tự iPhone, chính giữa là cổng sạc microUSB có ron nhưa cứng bảo vệ.


  Ảnh cận cảnh thiết bị:

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

   

 3. Giao diện

  Trải nghiệm ban đầu mình đánh giá giao diện (UI - User Interface) của Freetel Samurai Rei là không đẹp, cá nhân mình không thích cách thiết kế và màu sắc các icon này. Nếu bạn cũng cùng quan điểm thì tải bộ icon khác về là đẹp ngay. Android thích nhất là tùy biến cao.
   

  [​IMG]
  Giao diện Rei tùy biến rất ít từ giao diện Android gốc nên khá mượt

  Mặc dù giao diện mặc định chưa ngon nhưng mình lại thích UX (User eXperience - Trải nghiệm người dùng) của nó, cụ thể là việc cho phép tùy biến khá nhiều, trong đó có cách bố trí danh sách các ứng dụng đang chạy, các công cụ phổ biến thường dùng, các nút tùy chỉnh thông dụng như WiFi, Bluetooth, Xoay màn hình, Airplane Mode... được đặt chung vào một bảng (panel) ở phần cạnh dưới của màn hình, tức là giống như bảng điều khiển trên iPhone.

  Tuy nhiên nếu bạn không thích phong cách này, rất đơn giản, chỉ cần thiết lập lại trong phần cài đặt (Swipe up launcher), nếu tắt, bảng điều khiển này sẽ xuất hiện trên top, tương tự android gốc, nhưng bạn phải vuốt từ trên xuống để nó hiện ra.
   

  [​IMG]
  Bảng điều khiển này rất tiện, chỉ cần vuốt từ cạnh dưới lên, y hệt trên iOS. Hoặc chỉnh lại như mặc định, nằm trên top.

  Điểm yêu thích kế tiếp là nút Home, và không có các phím cảm ứng android bên cạnh. Tuy nhiên, thực tế Rei có cả hai chế độ, nếu bạn quen và thích bộ 3 phím cảm ứng của Android thì chúng sẽ nằm trong màn hình. Nếu bạn không thích 3 phím cảm ứng android nằm trong màn hình thì ok luôn, chỉ cần thiết lập trong phần cài đặt (Navigation Bar và Freetel Button) là xong.
  Khi đó Freetel Button cho phép sử dụng nút Home cho cả 3 chức năng: Chạm để quay lại (Back), Nhấn để về Home, Nhấn và giữ (Đa nhiệm)... Vô cùng tiện lợi.
   

  [​IMG]
  Freetel Button cho phép thay đổi chức năng của nút Home cứng, như là làm phím Back, phím Home, phím Menu trên cùng một nút.

  [​IMG]
  Ẩn / Hiện bộ 3 nút cảm ứng ảo của Android bên trong màn hình, thay đổi vị trí nút Back và Menu tùy ý

  Về hiệu năng, trải nghiệm ban đầu cho thấy máy khá ổn, do sử dụng android gốc tùy biến không nhiều ở giao diện nên mình thấy ổn, tuy nhiên máy chỉ có 2GB RAM nên một số tác vụ còn chưa được mượt, nhất là khi mở nhiều ứng dụng. Còn lại thì con chip MediaTek 6753 cũng không phải là bộ xử lý mạnh, khoản load game là khá lâu, nhưng khi vào chơi thì ok, cũng thoải mái chiến các game từ nhẹ tới nặng, nhưng nếu chơi game nặng thì sẽ có hiện tượng giật, lag nhẹ, và đa nhiệm không còn mượt mà nữa vì máy chỉ có 2GB RAM mà thôi.
   

  [​IMG]
  Máy chạy Android 6, chip MediaTek 6753 và 2GB RAM

close

Danh sách quốc gia

FREETEL