Cách nhận biết cuộc gọi video lừa đảo dễ nhất

Posted by

Hiện tại, số lượng cuộc gọi video lừa đảo, sử dụng tài khoản người thân hoặc bạn bè để chiếm đoạt tài sản đang ngày càng tăng. Dưới đây là 6 cách giúp bạn nhận biết cuộc gọi video lừa đảo để bảo vệ mình:

Ngày nay, việc giả mạo và hack các tài khoản mạng xã hội để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản là phổ biến. Vì vậy, bạn cần cẩn thận hơn khi sử dụng mạng xã hội và đặc biệt khi tham gia cuộc gọi video call. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn nhận biết cuộc gọi lừa đảo:

Chất lượng cuộc gọi yếu

6 cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo 1

Một trong những cách dễ nhận biết nhất là qua chất lượng cuộc gọi. Thường cuộc gọi lừa đảo có hình ảnh mờ, vỡ, hạt mưa khiến bạn không nhìn rõ đối phương. Âm thanh cũng có thể bị nhiễu, giọng nói bị hạn chế, âm thanh nhỏ,.. Điều này nhằm mục đích che giấu vấn đề trong cuộc gọi.

Khuôn mặt trong video đơ

Bạn có thể nhận biết cuộc gọi video có đúng hay không thông qua sự di chuyển của người và các vật thể trong khung hình. Thường cuộc gọi video lừa đảo sẽ sử dụng công nghệ AI để tạo hình ảnh/video của tài khoản và kết hợp để giống như nhau. Do đó, khung hình sẽ thường bị đơ và không mượt như cuộc gọi video bình thường.

Thời lượng cuộc gọi ngắn

Cuộc gọi lừa đảo thường có thời lượng ngắn, càng ngắn càng tốt để không bị phát hiện chiêu trò của họ. Cuộc gọi này nhằm tạo niềm tin cho người dùng và sau đó tiến hành lừa đảo tài sản của họ.

Âm thanh và hình ảnh không đồng bộ

6 cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo 3

Đối tượng lừa đảo có thể không làm video/hình ảnh và âm thanh phù hợp với nhau vì đây chỉ là cuộc gọi giả. Âm thanh thường bị trễ so với hình ảnh hoặc hình ảnh không liên quan tới âm thanh. Tuy nhiên, do sử dụng video chất lượng thấp và đường truyền kém, ít người để ý đến điều này.

Mất kết nối do đường truyền mạng không ổn định

Người lừa đảo thường cho rằng đường truyền mạng không ổn định, dẫn đến chất lượng hình ảnh kém, âm thanh rè và khó tiếp tục cuộc gọi.

Áp lực cần giải quyết ngay

Một yếu tố xuất hiện trong các cuộc gọi lừa đảo là tạo áp lực để người dùng cảm thấy cần giải quyết ngay lập tức. Việc kéo dài cuộc gọi có thể khiến họ nhận ra được sự lừa đảo.

Dưới đây là 6 cách nhận biết cuộc gọi video lừa đảo, đơn giản và hiệu quả. Hãy lưu lại và áp dụng khi bạn thấy có dấu hiệu bất thường. Chúc bạn tránh được những rủi ro không mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *